Một Số Ảnh Hưởng Của Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo – Bước tiến cho nền văn minh nhân loại. Mang đến những ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt cho xã hội. Vậy cụ thể chúng sẽ tạo lên ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực? Hãy cùng H2dtech tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì?

Một Số Ảnh Hưởng Của Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí tuệ nhân tạo hay chính là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành đang rất phát triển và được chú trọng thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Hiểu đơn giản, đó là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi, thao tác thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở việc áp dụng những ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để máy móc có thể mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ như của con người: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp, hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,… được con người cài đặt thông qua những hành vi, thông tin từ thực tế của con người.

Trí thông minh nhân tạo có thể được liên tưởng như trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng nó thường được miêu tả về sự phát triển ở tương lai. Và hiện nay, ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo này cũng đang là một trong những ngành trọng yếu rất được phát triển của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Các Loại Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Một Số Ảnh Hưởng Của Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng.

 • Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích những động thái có thể thực hiện nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.
 • Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

 • Đặc điểm của công nghệ trí tuệ nhân tạo với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những trải nghiệm, những nhận định trong quá khứ để đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra sau đó chúng sẽ đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.
 • Ví dụ như đối với xe không người lái được trang bị nhiều cảm biến xung quanh xe và ở đầu xe để chúng có thể tính toán khoảng cách với các xe phía trước công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp, tạo nên khoảng cách an toàn và đảm bảo không xảy ra những tình huống không mong muốn khi tham gia giao thông.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

 • Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

 • Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Ảnh Hưởng Của Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Một Số Ảnh Hưởng Của Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo

Trong ngành vận tải

 • Trí tuệ nhân tạo sẽ dần được thay thế con người và ứng dụng rộng rãi trên những phương tiện vận tải tự lái, đặc biệt là ô tô. Sự ứng dụng này vừa có thể góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí nhân công lại có thể hạn chế tối đa những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra cho con người khi tham gia giao thông.
 • Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi từ đó có thể đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Trong sản xuất

 • Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng trong ngành sản xuất để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất. Từ đó có thể tối ưu được thời gian, hiệu quả và cả chi phí cho ngành công nghiệp sản xuất.

Trong y tế

 • Ứng dụng tiêu biểu không thể không kể đến của công nghệ trí tuệ nhân tạo đó chính là có thể được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Cụ thể đáng được mong đợi nhất đó là các loại máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn khoảng 40% so với xe chuyên dụng. Lại không bị ảnh hưởng bởi giao thông đường bộ hay đường thủy,… Rất thích hợp cho những khu vực có giao thông tắc nghẽn, khó đi lại, hoặc gập ghềnh, xa xôi,…

Trong giáo dục

 • Sự ra đời của công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi lớn cho lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm, dạy kèm học sinh có thể đều được tự động hóa nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.
 • Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học nên thay đổi, cải thiện. Cụ thể: khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ có thể lập tức vừa thông báo cho giáo viên đồng thời cũng gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ trí tuệ nhân tạo còn có thể theo dõi tiến độ học tập của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.
 • Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

Trong truyền thông

 • Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

 • Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Và còn rất nhiều những ảnh hưởng khác mà có thể con người chưa dự đoán được. Thực tế cho thấy, khi mà ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo càng phát triển thì cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao và cải thiện. Và đòi hỏi con người cũng cần phải tự phát triển hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *