Các Kỹ Năng Cần Thiết Cho Marketing Trong Giai Đoạn Này

Các kỹ năng cần thiết cho Marketing luôn là một trong các vấn đề mà dân marketer sẽ tìm hiểu đầu tiên khi mới vào nghề hay kể cả khi đã vào một thời gian. Bởi nó là những điều cơ bản nhất để xem một người có hợp với làm marketing hay không? Hãy cùng H2dtech.com tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Marketing Là Gì?

Khi nhắc đến Marketing (MKT) , nhiều người sẽ lầm tưởng là nó là việc tiếp thị khách hàng. Nhưng thực tế, đây chỉ là một trong muôn vàn công việc có trong Marketing. Marketing là một thuật ngữ rất rộng, được biết đến với nhiều định nghĩa khác nhau.

Các Kỹ Năng Cần Thiết Cho Marketing Trong Giai Đoạn Này

Cụ thể theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ “Marketing là cả một quá trình bao gồm công việc sáng tạo, đánh giá, quảng cáo. Sau đó cụ thể hóa ý tưởng thành sản phẩm dịch vụ cụ thể và hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.”

Còn theo lời của giáo sư Philip Kotler, MKT lại được định nghĩa: “Marketing được ví giống như nghệ thuật và khoa học để con người ta thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng các dịch vụ, sản phẩm hay rộng hơn là toàn thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của marketing chính là để giúp chủ thể thực hiện để nhờ đó có thể nâng cao lợi nhuận.” Tức là thông qua Marketing để tạo thêm giá trị cho sản phẩm.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó là: Marketing giống như cầu nối. Nó kết nối người cung cấp hàng hóa, dịch vụ với người có nhu cầu về hàng hóa dịch vụ đó.

Marketing bao gồm tất cả mọi công việc miễn là có thể giúp khách hàng biết đến và lựa chọn sản phẩm dịch vụ hay thương hiệu của nhà cung cấp. Đồng thời, nó cũng bao gồm cả những hoạt động có thể duy trì sự quan tâm của khách hàng với hàng hóa dịch vụ được tiếp thị.

Các Kỹ Năng Cần Thiết Cho Marketing

Nhanh nhạy với thị trường

Một nhân viên marketing chắc chắn sẽ cần có sự nhạy bén với thị trường, với thời cuộc. Họ sẽ là những người nghiên cứu rất kỹ thị trường, cần nắm bắt chính xác quy mô thị trường, đối thủ cạnh tranh,… nên đòi hỏi sự nhanh nhạy là rất quan trọng. Bắt kịp với xu hướng tiêu dùng, sở thích, hành vi,… thậm chí còn cần dẫn đầu hoặc đi trước cả xu hướng.

Để trở thành một nhân viên marketing chuyên nghiệp, nhanh nhạy thì người đó cần phải rèn luyện kỹ năng nắm bắt, tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh, chính xác. Các hoạt động marketing diễn ra mỗi ngày dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Nhiệm vụ của nhân viên marketing là lựa chọn phương pháp, cách thức phù hợp để khi triển khai thực hiện sẽ mang lại hiệu quả nhất cho mình. Có được các thông tin quan trọng, đắt giá, nhân viên sẽ cần phải đánh giá, xem xét để áp dụng sao cho hợp lý và không lãng phí thông tin. Kết quả cuối cùng là các chiến lược tiếp cận khách hàng, bán hàng mang lại hiệu quả.

Các Kỹ Năng Cần Thiết Cho Marketing Trong Giai Đoạn Này

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Việc nắm bắt được tâm lý khách hàng là một trong những yếu tố có thể chi phối được quyết định mua hàng. Hàng ngày, khách hàng đã tiếp xúc quá nhiều với các loại sản phẩm, các dịch vụ trong cùng một ngành nên có thể sẽ khiến họ phớt lờ những thông tin thông thường. Chỉ những thông điệp thật sự nhắm vào nhu cầu sâu, hoặc thật sự ấn tượng với có thể tạo được sự thu hút được chú ý với khách hàng.

Để có được những thông tin chất lượng, nhân viên marketing chuyên nghiệp cần xây dựng cho mình các kênh thông tin vệ tinh, tạo cho mình một hệ sinh thái tin tức để nắm được các tin tức hữu ích. Hệ thống này sẽ hỗ trợ thu thập các thông tin đầy đủ nhất về đối tượng khách hàng từ đó phân tích ra được những hành vi, sở tích, nhân khẩu học,… của khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây cũng là công cụ giúp xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu, sản phẩm của bạn với khách hàng.

Lập kế hoạch hiệu quả

Lập kế hoạch hiệu quả là một trong những kỹ năng không thể thiếu để có thể tạo nên nhân viên marketing chuyên nghiệp. Ngoài việc xây dựng được mục tiêu phù hợp, nhân viên marketing cũng cần có kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả. Các kế hoạch tối ưu nhất thường là các kế hoạch được chia theo các giai đoạn phù hợp. Và kèm theo đó sẽ cần vạch sẵn đầy đủ các mục tiêu chi tiết, cụ thể cho từng giai đoạn.

Một nhân viên marketing chuyên nghiệp cần một kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết liên quan đến đầy đủ các kênh phân phối, xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện,… Tùy vào mục đích đặt ra mà nhân viên marketing sẽ cần lên kế hoạch phù hợp để kiểm soát chặt chẽ cũng như tối ưu hóa chi phí và hiệu quả.

Kỹ năng thuyết trình – đàm phán

Kỹ năng thuyết trình và nghệ thuật đàm phán cũng là một trong các kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ một nhân viên marketing nào. Bởi, họ sẽ là những người cần tiếp xúc và đứng trước đám đông rất nhiều. Nếu có được kỹ năng thuyết trình, đàm phán thì sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp mình cần nói đến người nghe hơn.

Người thuyết trình này thường được xem là người đại diện, thay mặt cho tổ chức, doanh nghiệp để trao đổi, nói chuyện với khách hàng. Người thuyết trình có kỹ năng tốt sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng của tổ chức, doanh nghiệp. Các bài thuyết trình là cơ hội để tiến hành thay đổi hành vi – thói quen của khách hàng, từng bước chiếm được lòng tin từ khách hàng và từ đó góp phần tăng thị phần. Sự tự tin, lời nói chắc chắn, lập luận chặt chẽ, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố cần thiết giúp một nhân viên marketing có thể phát triển toàn vẹn hơn cả.

Biết Sử Dụng Các Công Cụ Online

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ 4.0 ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Marketing. Đặc biệt có thể thấy rõ rệt nhất đó là Marketing online cũng ngày càng trở nên trọng yếu. Đòi hỏi bất cứ nhân viên MKT chuyên nghiệp nào cũng cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng các công cụ marketing online cơ bản nhất và càng sâu sẽ càng tốt. Muốn chiếm lĩnh được thị trường, nhân viên marketing cần nắm bắt được xu hướng, có kỹ năng sử dụng thành thạo cũng như đưa vào những ý tưởng mới.

Đây sẽ là một trong những kỹ năng cần thiết hàng đầu mà tất cả người làm Marketing đều cần biết đến khi làm Marketing trong kỷ nguyên số như hiện nay.

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo là điều cần thiết với bất cứ ngành nghề nào để có thể tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng. Với marketing, nhân viên không chỉ sáng tạo mà còn cần đến sự bản lĩnh. Mọi sự sáng tạo đều là mới mẻ, nhân viên cần có sự bản lĩnh để có thể áp dụng chúng vào thực tế. Bởi vậy, sự sáng tạo – bản lĩnh là kỹ năng tạo nên nhân viên marketing chuyên nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về Các kỹ năng cần thiết cho Marketing mà H2dtech.com muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng bài chia sẻ sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *