Công Nghệ Metaverse Và Sự Bùng Nổ Của Nền Công Nghệ Này

Công nghệ Metaverse

Công Nghệ Metaverse – Nền công nghệ bùng nổ và được đánh giá là nền tảng phát triển hàng đầu trong thời gian tới. Vậy nền công nghệ này là gì? Sao lại có sức ảnh hưởng đến vậy? Hãy cùng H2dtech tìm hiểu thêm nhé!

Công Nghệ Metaverse Là Gì?

Công nghệ Metaverse

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Nguồn gốc của Công Nghệ Metaverse

Có thể nói nguồn gốc của công nghệ Metaverse xuất phát từ nhà văn Neil Stephenson. Trong quyển tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất bản năm 1992 Snow Crash, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse để mô tả thiết bị kế thừa thực tế ảo cho Internet. Trong nội dung tiểu thuyết có mô tả thuật ngữ như một thế giới khác mà có thể viết lại hệ thống giá trị, chuẩn mực xã hội và không còn sự cứng nhắc về kinh tế và văn hóa.

Công nghệ Metaverse

Một số đặc điểm của Metaverse:

  • Immersion: Là độ chân thực của Metaverse được bao nhiêu % so với trải nghiệm thực tế.
  • Openness: Tính mở – Metaverse cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào.
  • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục về dịch vụ hay hệ sinh thái.
  • Economic System: Hệ thống kinh tế song song với ngoài thực tế. Người dùng có thể di chuyển tài sản giữa thế giới ảo Metaverse và thế giới thực. Ngoài ra còn có khả năng tích lũy, gia tăng tài sản cho mình.

Sự Kiện Đánh Dấu Sự Bùng Nổ Metaverse

Đỉnh điểm là từ giữa tháng 10 năm 2021 về việc đổi thương hiệu Facebook – hoàn chỉnh với một cái tên mới để chấp nhận cam kết của công ty đối với Metaverse. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã quyết định thay đổi tên công ty thành Meta tại hội nghị Connect 2021 của Facebook vào ngày 28 tháng 10, với trang web mới của họ đặt tên là “một công ty công nghệ xã hội”.

Với Metaverse, bạn sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng. Từ gặp gỡ với bạn bè và gia đình, làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo. Cũng như những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay,…

Trong tương lai này, bạn sẽ có thể để dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều. Bạn có thể có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm. Có thể có mặt tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn để bắt kịp _ Zuckerberg đã viết trong “Thư của người sáng lập, năm 2021 “phát hành vào ngày 28 tháng 10.

Ứng dụng Công Nghệ Metaverse trong thế giới thực

Thể thao và giải trí

Tại công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21.

  • Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét.
  • Có thể truy cập dữ liệu của bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác ngay trong phòng điều trị.
  • Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Tương lai và rào cản của công nghệ Metaverse sẽ ra sao?

Hiện nay nhiều công ty về sức khỏe, giải trí,… đã sử dụng Metaverse để đào tạo từ xa. Song những tiềm năng mà môi trường ảo Metaverse mang lại vẫn còn nhiều điều chưa được giải đáp. 

Ngoài những tiềm năng đáng được mong chờ trong tương lai thì Metaverse cùng mang lại một số rào cản:

  • Metaverse vẫn còn chưa đến giai đoạn đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng. 
  • Yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán, và cần một nguồn lớn nhân lực kỹ sư, nhà thiết kế, quản trị viên để giữa cho Metaverse có thể hoạt động. 
  • Công nghệ Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ Metaverse có lẽ sẽ là nền tảng đang công nghệ mới và rất được quan tâm. Rất nhiều công ty, tổ chức bắt đầu quan tâm và đầu tư. Sức ảnh hưởng và sự bùng nổ của nó trong tương lai vẫn là điều đáng mong chờ hàng đầu. Hãy tiếp tục cùng H2dtech tiếp tục theo dõi và cập nhật thêm các thông tin công nghệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *