Tình Hình Tuyến Cáp APG Mới Nhất Tại Việt Nam 2022

Tuyến Cáp APG

Tình hình tuyến cáp APG luôn được quan tâm. Đặc biệt là tại Việt Nam – Đất nước sử dụng mạng internet toàn cầu rất mạnh mẽ. Từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi, việc sử dụng những trang mạng xã hội đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống. Một ngày mà mạng yếu hay mất mạng đều có thể khiến ta “đau đầu”. Vậy tình hình tuyến cáp APG mới nhất tại Việt Nam như thế nào? Cùng H2dtech đi vào tham khảo bài chia sẻ sau nhé.

Tuyến Cáp APG Là Gì?

Tuyến Cáp APG là tuyến cáp quang biển quốc tế APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016.

Tuyến Cáp APG 

  • APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương.
  • Cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. 
  • Có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng: Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. Và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Tình Hình Tuyến Cáp APG Tại Việt Nam

Tuyến cáp APG gặp sự cố lần thứ 4 trong năm 2021 vào ngày 13/12, làm ảnh hưởng tới kết nối Internet đi quốc tế tại Việt Nam. Thời gian khắc phục xong sự cố đã được lùi sang ngày 22/2, thay vì hoàn thành vào ngày 6/2 như kế hoạch trước đó.

Tuyến Cáp APG

Cụ thể:

  • Sự cố trên tuyến cáp APG sẽ được sửa từ ngày 17/2 đến 22/2/2022. Như vậy, phải đến gần nửa tháng nữa dung lượng trên toàn tuyến cáp APG mới khôi phục hoàn toàn.
  • APG là 1 trong 5 tuyến cáp chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế nên sự cố này gây ảnh hưởng tương đối lớn đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Sự cố trên tuyến cáp APG khiến các nhà mạng bị mất khoảng 1TB lưu lượng.
  • Bên cạnh tuyến cáp APG, thì một tuyến cáp quang biển khác cũng đang gặp sự cố là Asia America Gateway (AAG) trên nhánh cáp S1I hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) với 3 điểm lỗi.
  • Lịch sửa chữa các lỗi trên nhánh S1I của tuyến cáp quang biển AAG bị lùi lại và sẽ diễn ra từ ngày 25/2 đến 12/3/2022 thay vì vào giữa tháng 12-2021 như trước. Tuyến cáp AAG gặp sự cố vào tối 22/10/2021 gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến.

Như vậy, theo dự tính thì phải đến giữa tháng 3, Internet Việt Nam đi quốc tế mới trở lại bình thường.

Sự Ảnh Hưởng Của Việc Tuyến Cáp APG Gặp Sự Cố

Tuyến Cáp APG

Trong 5 năm gần đây, việc cáp quang biển đi đứt diễn ra khá thường xuyên ảnh hưởng lớn tới tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam. Tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2021 mới diễn ra, đại diện của Viettel Networks các tuyến cáp quang biển Việt Nam ra khu vực bị đứt trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng.

  • Việc các tuyến cáp quang liên tục gặp sự cố đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truy cập Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.
  • Giải pháp lâu dài để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dùng là tập trung phát triển Internet trong nước.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định 749 phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Một trong những nội dung quan trọng của chương trình là mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua các kết nối trực tiếp ngang hàng, kết nối tới trạm trung chuyển Internet (IXP), tới trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX.

Sưu Tầm!

Trên đây là những thông tin H2dtech sưu tầm và tổng hợp lại. Hy vọng bài chia sẻ sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ cũng như theo dõi của quý bạn đọc. Tiếp tục cập nhật thêm các tin tức Công Nghệ tại H2dtech nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *