Vì Sao Công Nghệ Metaverse Lại Được Quan Tâm Đến Vậy?

Công nghệ Metaverse

Công nghệ Metaverse đang được nhiều nhà công nghệ đánh giá là thế hệ tiếp theo của Internet. Với dự đoán bùng nổ vượt trội sắp tới của nền công nghệ. Vậy vì lý do gì mà nền tảng công nghệ này lại được các nhà công nghệ đánh giá cao và quan tâm đến vậy? Cùng H2dtech tìm hiểu nhé!

Lý Do Công Nghệ Metaverse Được Đầu Tư Quan Tâm

Khi mạng xã hội và smartphone dần bão hòa, các công ty công nghệ bắt đầu tìm kiếm tương lai tiếp theo của Internet. Và Metaverse chính là nền tảng công nghệ tiếp theo được các nhà công nghệ chú ý đến.

 • Ngoài giá trị giải trí, metaverse còn đem lại lợi ích cho cả người dùng và nhà phát triển. 
 • Công nghệ Metaverse có thể giúp người tham gia không bị giới hạn về biên giới, khoảng cách và những người tiên phong sẽ có nhiều lợi thế trong thị trường còn sơ khai.
 • Không nhìn nhận đâu xa, ngay cả công ty công nghệ hàng đầu thế giới: Facebook cũng đổi tên công ty thành Meta – cho thấy được mục tiêu và tham vọng trong bước tiếp theo của mình. Họ cũng đang sản xuất Oculus, kính VR phổ biến nhất thế giới. Họ coi metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. 

Công nghệ Metaverse

 • Tương tự, Microsoft, Apple và Google cũng đang đổ nhiều nguồn lực vào công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.
 • CEO Mark Zuckerberg nói chuyện với hình đại diện của chính mình trong sự kiện đổi tên thương hiệu Facebook thành Meta.
 • Nhà phát triển chip Nvidia cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Để quảng bá nền tảng Omniverse, hồi tháng 4, công ty đã tổ chức một sự kiện kỹ thuật số hoàn toàn. “Omniverse là công cụ tạo và mô phỏng thế giới ảo, cho phép các tác nhân khác nhau, những người khác nhau kết nối với thế giới ảo”, CEO Jensen Huang nói: “Những “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc cũng đang rục rịch chuẩn bị cho xu hướng mới. Tencent, Alibaba và Baidu đã nộp gần một trăm đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse.”
 • Về phần cứng, Foxconn, đối tác gia công điện tử lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố dự định trở thành một phần trong chuỗi cung ứng metaverse. Chủ tịch Young Liu nói trong lễ ra mắt xe điện của công ty tháng trước: “Hai sự kiện lớn tiếp theo trong ngành công nghệ là xe điện và vũ trụ ảo. Foxconn chắc chắn sẽ có các sản phẩm liên quan”.

Hầu hết các công ty công nghệ lớn đều thể hiện rõ ràng sự quan tâm của mình dành cho nền tảng công nghệ mới này. Không lạ gì khi nó lại gây chú ý đến vậy.

Thách Thức Kỹ Thuật Của Công Nghệ Metaverse

Công nghệ Metaverse

 • Theo Nikkei, metaverse mang đến cho người dùng trải nghiệm phong phú đồng nghĩa sẽ yêu cầu truyền tải một lượng lớn dữ liệu với độ trễ thấp. Có nghĩa, kết nối 5G sẽ là điều bắt buộc.
 • Các yêu cầu khác gồm chất bán dẫn công suất cao để chạy các thuật toán phức tạp và các thiết bị như kính VR để cho phép người dùng hòa mình vào thế giới kỹ thuật số. 
 • Các rào cản kỹ thuật vẫn còn, như kính VR còn cồng kềnh, nhiều lỗi về độ phân giải hình ảnh. Nhiều người vẫn có cảm giác chóng mặt, buồn nôn sau khi sử dụng kính một thời gian dài. 
 • Thời lượng pin cũng là một thách thức khi các khả năng tính toán tiên tiến như điều hướng bằng cử chỉ sẽ ngốn năng lượng.
 • Nội dung cũng đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của metaverse, những phần mềm tạo mô hình 3D vẫn đắt đỏ khiến các nhà phát triển chưa thể tiếp cận trên diện rộng.

Một Vài Ý Kiến Trái Chiều Về Công Nghệ Metaverse

Trong khi các công ty chạy đua để bắt kịp trào lưu, một số nhà phân tích lại tỏ ra thận trọng.

Công nghệ Metaverse

 • Donnie Teng – Chuyên gia công nghệ của Nomura Securities, cảnh báo sự cường điệu xung quanh metaverse chỉ là cách để các công ty đưa công nghệ VR và AR vào đời sống một cách phổ biến hơn.
 • “Khái niệm này đã xuất hiện khá lâu nhưng nó vẫn đang tiếp tục trở thành chủ đề hấp dẫn. Mọi người vẫn đang khám phá các khả năng mà chưa có câu trả lời rõ ràng”, Teng nói với Nikkei. 
 • Cuối cùng, các chuyên gia cho rằng chưa có một cơ sở hạ tầng công nghệ và ứng dụng đủ tốt để thực sự hiện thực hóa giấc mơ xây dựng một metaverse hoàn toàn ảo.

Cho đến nay, thì công nghệ Metaverse vẫn còn là ẩn số lớn. Những tham vọng, chí hướng to lớn đối với Metaverse vẫn đang được tiến hành. Bởi lẽ đó, thành công hay không thì chúng ta hãy cùng kiểm chứng cùng thời gian. Hãy tiếp tục ủng hộ và theo dõi thêm các bài chia sẻ Công nghệ tại H2dtech nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *